คุณสมบัติของเพื่อนที่น่าคบหา 7 ประการ

คุณสมบัติของเพื่อนที่น่าคบหา 7 ประการ

 

ไม่ว่าจะเป็น วัยรุ่น วัยเรียน วัยทำงาน หรือวัยใดๆนั้น การคบคนนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญ หลายๆคนได้พบเพื่อนดี สนิทกัน พึ่งพากันได้แต่เด็กจนชรา บางคนโชคร้าย ได้คบเพื่อนที่ไม่ดี โดนโกงเงินบ้าง โดนหักหลังบ้าง นินทาเราเสียๆหายๆ ปัญหาสารพัด

พระพุทธเจ้าได้ตรัสถึงคุณสมบัติเพื่อนที่น่าคบหาไว้ ใน สุขสูตรที่ ๑ (พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๑๕ อังคุตตรนิกาย สัตตก-อัฏฐก-นวกนิบาต) เนื้อหาว่าดังนี้:

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายพึงคบมิตรผู้ประกอบด้วยองค์ ๗ ประการ ๗ ประการเป็นไฉน คือ มิตรผู้ให้ของที่ให้ได้ยาก ๑ รับทำกิจที่ทำ ได้ยาก ๑ อดทนถ้อยคำที่อดใจได้ยาก ๑ บอกความลับของตนแก่เพื่อน ๑ ปิด ความลับของเพื่อน ๑ ไม่ละทิ้งในยามวิบัติ ๑ เมื่อเพื่อนสิ้นโภคสมบัติก็ไม่ดูหมิ่น ๑ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายพึงคบมิตรผู้ประกอบด้วยองค์ ๗ ประการ นี้แล ฯ


ก็ลองสังเกตเพื่อนๆเรากันดูนะครับ ว่าคนไหนมีคุณสมบัติครบทั้ง 7 ข้อบ้าง หากใครมีครบ แน่นอนว่า คนนั้นคือ เพื่อนแท้แน่ครับ เจริญธรรม

0
0
0
s2sdefault

ติดต่อเรา:

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.         เบอร์มือถือ: 099-398-5444

ติดตามเรา:

      ติดตามเราบนเฟสบุ๊ก: www.facebook.com/yudtini
ไปด้านบน