ประโยชน์ของถั่วแดง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถั่วแดง จัดเป็นธัญพืชที่มีสรรพคุณและประโยชน์ดีๆ มากมาย ซึ่งแน่นอนว่าธัญพืชทุกชนิดล้วนให้คุณค่าทางสารอาหารแก่ร่างกายที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาดูถึงประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากถั่วแดงกัน เอาเป็นว่าตามไปดูประโยชน์จากถั่วแดงพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ถั่วแดงช่วยบำรุงระบบประสาท

ถั่วแดงเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินบีหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารดังกล่าวล้วนมีผลต่อการช่วยบำรุงระบบประสาทของคนเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้มันยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองของคนเราให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ถั่วแดงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

เนื่องจากถั่วแดงเป็นธัญพืชที่อุดมด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าแคลเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะกระดูกเสื่อม และยังช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุน ที่สำคัญแคลเซียมยังมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท รวมทั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อภายในร่างกายอีกเช่นกัน

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ใครที่กำลังคิดจะลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาติ แนะนำให้รับประทานถั่วแดง เพราะถั่วแดงเป็นธัญพืชที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี นั่นเป็นเพราะมันอุดมไปด้วยโปรตีนสูง มีไขมันอิ่มตัวในระดับที่ต่ำมาก จึงช่วยเพิ่มความสามารถในระบบเผาผลาญภายในร่างกายได้ดี จนส่งผลทำให้น้ำหนักตัวของคนเราลดลงเมื่อทานถั่วแดงเข้าไปนั่นเอง

ถั่วแดงช่วยป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หนูน้อย แนะนำให้ทานถั่วแดง เพราะถั่วแดงจัดเป็นธัญพืชที่มีส่วนช่วยในการป้องกันความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ นั่นเป็นเพราะมันเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารชนิดต่างๆ มากมายหลากชนิด รวมถึงแคลเซียม โฟเลต ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ล้วนให้ประโยชน์แก่คุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนี้มันยังมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคประสาทของทารก รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการคลอดบุตรก่อนกำหนด ที่สำคัญยังป้องกันทารกมีน้ำหนักที่น้อยกว่าปกติ และมีไอคิวที่ลดลงได้อีกด้วย

ถั่วแดงช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม

แปลกใจใช่ไหมว่าถั่วแดงสามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้จริงหรือ ใช่แล้วละคะ ถั่วแดงสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้จริง นั่นเป็นเพราะว่ามันมีสารลิกแนน สารชาโปนิน และสารยับยั้งโปรติเอส ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งบางชนิดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี

เนื่องจากถั่วแดงเป็นธัญพืชที่มีเส้นใยอาหารสูง ดังนั้นมันจึงมีความสามารถช่วยในการดูดซับน้ำ นอกจากนี้มันยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอล ที่ทำให้ระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารช้าลง จึงทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นาน และนั่นจึงเป็นการลดปัญหาการกินจุบจิบของคนเราได้เป็นอย่างดี

ใครที่ไม่เคยคิดจะลิ้มลองรสชาติของถั่วแดง รู้อย่างนี้แล้วก็คงต้องรีบหาถั่วแดงมาลองรับประทานกันบ้างแล้ว เพราะประโยชน์ดีๆ มากมายที่ร่างกายจะได้รับจากการรับประทานถั่วแดงนั้น ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคนเราอย่างมีประสิทธิภาพด้วยกันทั้งสิ้น


0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ