ธรรมที่ทำให้ได้เป็นท้าวสักกเทวราช"ท้าวสักกเทวราช" เรียกสั้นๆว่า "ท้าวสักกะฯ" หรือ ที่คนไทยรู้จักกันในนามว่า "พระอินทร์" เป็นจอมเทพผู้ปกครองสวรรค์ชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 คือ ชั้นจาตุมหาราชิกา และชั้นดาวดึงส์ เป็นเทพที่มีศักดิ์ใหญ่ มีบริวารมาก

หากใครเชื่อเรื่องนรก-สวรรค์ หรือ ชีวิตหลังความตาย และมีความปรารถนาจะไปเป็นเทพ หรือ จอมเทพบนสวรรค์ ลองมาดูวิธีการปฏิบัติเพื่อเข้าสู่การป็นท้าวสักกะฯกันครับ

 

พระพุทธเจ้าได้ตรัส วิธีปฏิบัติเพื่อเข้าสู่การเป็นท้าวสักกเทวราช ไว้ดังนี้:

"ดูก่อนมหาลี ท้าวสักกะจอมเทพเมื่อยังเป็นมนุษย์อยู่ในกาลก่อน ได้สมาทานวัตรบท ๗ ประการบริบูรณ์ เพราะเป็นผู้สมาทานวัตรบท ๗ ประการ จึงได้ถึงความเป็นท้าวสักกะ วัตรบท ๗ ประการเป็นไฉน คือ เราพึงเลี้ยงมารดา บิดาจนตลอดชีวิต ๑ เราพึงประพฤติอ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่ในตระกูลตลอดชีวิต ๑ เราพึงพูดวาจาอ่อนหวานตลอดชีวิต ๑ เราไม่พึงพูดวาจาส่อเสียดตลอดชีวิต ๑ เรา พึงมีใจปราศจากความตระหนี่อันเป็นมลทินอยู่ครองเรือน มีการบริจาคอันปล่อย แล้ว มีฝ่ามืออันชุ่ม ยินดีในการสละ ควรแก่การขอ ยินดีในการแจกจ่ายทาน ตลอดชีวิต ๑ เราพึงพูดคำสัตย์ตลอดชีวิต ๑ เราไม่พึงโกรธตลอดชีวิต ถ้าแม้ ความโกรธพึงเกิดขึ้นแก่เรา เราพึงกำจัดมันเสียโดยฉับพลันทีเดียว ๑ ดูกรมหาลี ท้าวสักกะจอมเทพเมื่อยังเป็นมนุษย์อยู่ในกาลก่อน ได้สมาทานวัตรบท ๗ ประการ นี้บริบูรณ์ เพราะเป็นผู้สมาทานวัตรบท ๗ ประการดังนี้ จึงได้ถึงความเป็น ท้าวสักกะ ฯ"

ใครสนใจก็ลองทำกันดูนะครับ นรก-สวรรค์จะมีจริงหรือไม่ อย่างไรเสีย วัตรบท หรือ ข้อปฏิบัติ 7 ประการดังกล่าวก็ดีทุกๆข้อครับ ลองไปใช้ในชีวิตประจำวันกันนะครับ เจริญธรรม


0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ